Thế nào là vận hội tốt?

Thế nào là vận hội tốt?

  • 04:00 12/05/2021
  • Xếp hạng 4.93/5 với 10421 phiếu bầu

Nhận định được một lá số cho tốt đẹp là cả một công trình nghiên cứu không phải là dễ. Như trước chỉ nghiêng hẳn về tinh đẩu từ bộ chính tinh đến trung tinh thấy nhiều bộ đôi như Khôi Việt, Hồng Đào, Tả Hữu… nhất là bộ tam Hóa Khoa Quyển Lộc là cho đắc cách. Nghĩ thật là một cái lầm quá lớn.

Nhớ lại một lá số xưa kia biết bao lời phê khen tụng cho là đẹp với tuổi Canh Tuất Mệnh Thân đồng cung ở Thìn có Vũ Khúc chủ tinh. Tuổi Canh được Vũ Khúc thủ Mạng ở Thìn là một điều hy hữu ( có nghĩa là được Tam Hóa liên châu ngay ở Mệnh Thìn cung là trúng cách đẹp nhất, áo gấm mặc ban ngày). Vũ Khúc là Kim làm nòng cốt cho người tuổi Kim, bồi đắp thêm cung Quan có Tử Phủ, Hữu bật, Lộc Mã Khốc Khách Đẩu quân. Thiết tưởng cái đẹp đến thế là cực điểm, Về phương diện tinh đẩu phải công nhận là đẹp, cái đẹp chắc nịch gồm cả quý lẫn phú.

Thật tình mà nói chỉ có vị trí đóng Mệnh đánh ngã cái tốt đẹp này. Đó là vị trí Tuế Phá, chứng minh lá số phá cách, là cá nhân hậm hực bất mãn không thể hồi tâm được vì Mệnh Thân đồng cung sa ngã về mồi phú quý ( Lộc Tồn dành cho tuổi Canh là Thân Tí Thìn mới chánh đáng). Người này cố tâm tranh mồi, có thể làm điều phi nghĩa nếu làm được. Hỡi ơi, cái đẹp này nó đẹp ở chỗ nào? Vậy những cái đẹp của tinh đẩu có khác gì cái áo đẹp có thể thằng ăn mày mặc vào làm người ta hiểu lầm là thiện nhân cần cù làm nên giàu có.Chiếc cẩm bào lộng lẫy của bậc minh quân bị phường nghịch tặc khoát lấy bằng đường lối phản động cầu vinh.

Bằng như tuổi Thân Tí Thìn mới đẹp nhất là Canh Thìn mới xứng đáng với Tam Hóa liên châu cùng cung Quan Tử Phủ, Hữu bật, Lộc Tồn ( không cần Mã và tuổi Thân Tí Thìn Mã ở Dần không ở Thân). Khác nhau chỉ bằng vị trí Mệnh ở tam hợp nào trong vòng Thái Tuế để phân biệt đâu là phường múa rối, đâu là chính nhân quân tử, đâu là anh hùng cái thế đâu là kẻ gian manh.

Cái đẹp của Mệnh đã khó phân biệt như thế, cái đẹp của vận hội lại cáng rắc rối khó hơn. Phải cân nhắc trên 3 phương diện Thiên thời, Nhân hòa, địa lợi. Người chính nhân nghĩa hiệp không phài sinh ra nhập thế cuộc là trở thành anh hùng ngay, phải trải qua những giai đoạn bần hàn hay trân chuyên lao khổ tức là được định mệnh tôi luyện nên thành vĩ nhân. Vậy cái vận hội đẹp của từng cá nhân không ngoài thế thiên thời. Người không thời há dễ làm nên việc. Thiên thời là thế tam hợp Thái Tuế. Thái Tuế là ngôi vị của những người thắng cuộc, thì khi vận chuyển đến tam hợp Thái Tuế tức là được Thiên thời là thế cờ may nhất. Nếu thiên thời không có phải nhờ đến thế nhân hoà là lòng người. Lòng người thuận hay nghịch là tính theo tinh đẩu.

Mệnh ở thế Tử Phủ Sát Phá Tham hay Cơ Lương Cự Nhật, nếu gặp đồng bộ nghĩa là cùng phe phái thì hoà thuận, bằng như đụng độ khác giới hẳn là có sự khó khăn, gia thêm lục sát tinh người có số càng thêm chuyện vất vả là may.

Hồi đầu học số trong 10 người có thể nói chắc cả 10 người theo tinh đẩu đắc địa được trung tinh phò tá thì cho là vận hội rồng mây. Nhiều người cả tin cứ tiếp tục khuếch trương sự nghiệp, mất cả nhà cửa tài sản, biết đâu là hạn khắc nhập, cũng có vài người may mà trúng như gặp được thiên thời mà không biết, hay nhân hoà là bộ sao cùng phe phái với tinh đẩu thủ mạng được trung tinh đắc lực ăn nên làm ra, không hiểu đó là nhờ nhân hoà là thứ cách. Địa lợi là hành của Mệnh vận chuyển đến cung được hành của thổ cung là cái thế sở đắc thứ 3 cho tính mạng được phần nào vững chắc yên lành. Cung không đủ sức mạnh lôi kéo phần thắng lợi cho số, như một nhà doanh thương dầu chiếm được một địa điểm ngay góc đường thuận tiện cho mình khai trương, nhưng cứ gặp cảnh mưa rơi tầm tã lụi lội ngăn trở, người mua bán không ưa mình, hỏi làm sao sự nghiệp thịnh phát.

Vậy điều kiện ưu tiên là phải có thiên thời, rồi đến nhân hoà, còn địa lợi là yếu tố chỉ cần an thân.

Nếu thế người đời xét ra chỉ được hưởng 10 năm nào đó, còn lại suốt đời khổ hay sao?

Xin thưa, cũng có người được gặp 2 đại vận Thái Tuế, Quan Phù hay Bạch Hổ, nghĩa là ngoài 20 một vận và ngoài 60 tuổi một lần nữa, tức là người này Mệnh không ở tam hợp Thái Tuế, thắng lợi chỉ là một giai đạon rồi sụp đổ hoặc bị thị phi điểm phá để ô danh sự nghiệp.

Cũng có người được 2, 3 đại vận liên tiếp, nhưng phải là người âm nam dương nữ muốn danh công thành danh toại phải gặp Thiên Không trước cho nếm mùi cay chua mặn chát cuộc thế, hiểu cái thất bại đem đến thành công. Hạng này không giống người dương nam âm nữ qua đại vận Thái Tuế rồi gặp Thiên Không. Người âm nam dương nữ phải qua Thiên Không mới đến Thái Tuế, kế đó may được gặp nhân hoà, biết ra phải hy sinh một chút thì đắc sách là vì hạn sinh xuất gỡ gạch bằng nhân hoà, rồi tiếp đến đại vận khắc xuất được trung tinh phò tá, nếu tam hoá liên châu càng tốt. Trái với khắc nhập gặp trung tinh đắc cách là một điều nguy khốn khó cứu.

Lá số điển hình của một thế nhân sống ù lì để mà hưởng thụ 3 đại vận liên tiếp, tuổi Ất Sửu ngày 30 tháng 10 giờ Mão. Người Tỵ Dậu Sửu mà Mệnh đóng ở Thân Tí Thìn là thế thua thiệt. Ngồi vào chỗ Long Đức phải đóng vai trò thầy tu trọng đạo đức để tự an ủi thân thế. Nhưng Thân lại ở Dần Ngọ Tuất là thế sáng nước khôn hơn ai, biết có ganh mạnh cũng không hơn ai (Hồng Loan, Thiên Không, Cô Thần) tốt hơn mũ ni che tai, để cuộc đời đưa đẩy, gió chiều nào che chiều ấy. Bắt đầu 22 tuổi gặp hạn Thiên Không, nhờ có Thân đóng ở thế sắc sắc không không sớm tỉnh ngộ tuy bị nhồi lên ngộp xuống cố chịu đựng đến đại vận 32 gặp tam hợp Thái Tuế một nhảy thành công. Kế đến 42 tuổi gặp nhân hoà, mặc dầu ở thế sinh xuất đắc

tam hoá liên châu ở Thìn là cả một sự may ít thấy, ù lì mà sống giả khôn giả dại mặc miệng tiếng khen không hợm, chê không buồn. Tuy ở tình thế sinh xuất của Thiên thời vẫn được sinh nhập của nhị hợp bù đắp cách Tử Tướng Phi Hổ thang mây rộng mở tiến bước rong ruổi. Bề ngoài được tiếng rộng rãi hào hiệp với mọi người thực tế bên trong vẫn thụ hưởng hơn ai (hưởng Thân ở vị trí sinh nhập). Rồi 52 tuổi Cự Cơ ở Mão có Lộc Tồn, Hoá Lộc ở thế khắc xuất của thiên thời. Nhân hoà với Cự Cơ song lộc không phải là không đắc cách (Tử Phủ Vũ Tướng với Cự Nhật không cách nhau biệt bao xa) so với bản mệnh Liêm Trinh, nhưng Tử Phủ Vũ Tướng tam hợp hẳn là cuộc sống tuy có kém sút vẫn được đầy đủ. Ở đây đương số phải sống theo hai điều kiện là đối phương uy hiếp (Dậu khắc Mão ở thế xung) giao tế khôn khéo tạo thêm phúc đức (Mão nhị hợp sinh xuất cho phúc cung) cuộc đời hẳn được mãn ý thung dung.

Người này không phải là người vụng tính, còn sớm tỉnh ngộ hơn ai là Thân Dần tuy Tham Lang ở đó có lòng ham muốn như ai, nhưng Thiếu Dương, Hồng Loan, Thiên Không, Cô Thân như có linh giác bén nhậy để tránh những gì bản thân ôm ấp tham vọng. Ta phải phục cái thân quý giá này là chính cái bản ngã của người bằng xương bằng thịt như ta, biết dẫn dắt cuộc đời đi trong đường lối định mệnh vạch ra trải 3 đại vận tốt đẹp, biết xử thế khôn khéo dầu bao thế cuộc xoay vần thay đổi.

Còn một trường hợp đại vận phấn khởi là Mệnh hay Thân bị một Tuần hay Triệt án ngữ làm cho đời như bộ máy khô dầu mỡ, mỗi lần mở máy phải 5 lần bảy lượt ra sức quay mới nổ làm cho người khó nhọc, thân mệt nhoài. Khi đại vận chuyển đến Tuần hay Triệt lại còn nghĩa là nếu Mệnh hay Thân bị Tuần thì khi gặp Triệt tháo gỡ, hay Mệnh, Thân bị Triệt gặp Tuần mới cởi mở, thì đại vận đó coi như con đường xưa kia đào kín nay đã thu dọn hết chướng ngại vật ngăn cản xe cứ việc xả hết tốc lực bon bon chạy.

Luật Tuần Triệt còn nhiều chi tiết, đây chỉ là một nguyên tắc chung nói về vận hội đẹp.

(Tử vi nghiệm lý toàn thư - tác giả Thiên Lương)

Các bài viết khác:
Thế nào là vận hội tốt?
Tác giả: Thầy Trung Lê tổng hợp theo: tuvi.cohoc.net
Tag: Tử vi nghiệm lý, Tử vi nghiệm lý toàn thư, Thiên Lương, Cụ Thiên Lương, Phái Thiên Lương, Vận, Hạn, Vận hạn, Vận hội, Giải đoán vận,
 
Cùng chuyên mục
 
Bài viết liên quan
Tin tài trợ