Luận Tam hội và vòng Trường Sinh

Luận Tam hội và vòng Trường Sinh

  • 04:00 26/12/2020
  • Xếp hạng 4.94/5 với 10562 phiếu bầu

Dần Mão Thìn là các tháng 1,2,3 Âm lịch mùa xuân. ở phương vị là Phương Đông nên hội Mộc

Tỵ Ngọ Mùi là các tháng 4,5,6 Âm lịch là mùa hạ, ở phương vị là phương Nam nên hội Hỏa

Thân Dậu Tuất là các tháng 7,8,9 âm lịch mùa thu, ở phương vị là phương Tây nên hội Kim

Hợi Tý Sửu là các tháng 10,11,12 âm lịch mùa đông, ở phương vị là phương bắc nên hội Thủy

chúng ta chỉ phân bốn mùa là Xuân Hạ Thu Đông, và 4 phương Đông Tây Nam Bắc, vì vậy Thìn Tuất Sửu Mùi sẽ được phân bổ vào từng tam hội. 

Mùa xuân ấm áp nên thuộc Dương, mùa thu mát mẻ nên thuộc Âm

mùa hạ nóng bức nên thuộc Dương, mùa đông nên thuộc Âm

Dần Mão Thìn là Dương, Thân Dậu Tuất là Âm

tỵ Ngọ Mùi là Dương, Hợi Tý Sửu là Âm

Ngũ hành Thiên Can :

Giáp Ất Bính Đinh Mậu Kỷ Canh Tân Nhâm Quý

Mộc Mộc Hỏa Hỏa Thổ Thổ Kim Kim Thủy Thủy

cứ mỗi cặp Ngũ hành lại phân ra Âm Dương, cái đầu là Dương, cái thứ 2 là Âm. Giáp Dương Mộc., Ất Âm Mộc, Bính Dương Hỏa, Đinh Âm Hỏa, Mậu Dương Thổ, Kỷ Âm Thổ, Canh Dương Kim, Tân Âm Kim, Nhâm Dương Thủy, Quý Âm Thủy. 

Ngũ hành Địa chi :

Tý Sửu Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi 

Thủy Thổ Mộc Mộc Thổ Hỏa Hỏa Thổ Kim Kim Thổ Thủy 

theo bài phân tích ở trên thì. Thìn thuộc tam hội Dần Mão Thìn có chứa cả mộc và Thủy, tương tự cho Sửu Mùi Tuất.

Hỏa trường sinh ở Dần thì đến Tỵ là Lâm Quan, Lâm Quan là giai đoạn Khí đầy đủ, lớn mạnh, thịnh vượng, ra làm quan, con người thì chín chắn, trưởng thành. còn với Hỏa thì giai đoạn Lâm quan là Hỏa vừa đủ, không yếu cũng không quá mãnh liệt. cho nên Tỵ hỏa Lâm Quan của Hỏa có thể luyện Kim thành Hình, Hình ở đây có thể hiểu là binh khí, công cụ dụng cụ Kim loại. cho nên Kimtrường sinh ở Tỵ. Ngọ Hỏa là nơi Đế vượng, hỏa quá mãnh liệt làm tan chảy kim, khó mà luyện Kim được.

bắt đầu mùa thu là tháng 7 Thân, khí trời mát mẻ, cái nóng mùa hè đã qua đi, khí trời dịu hơn có khác nào Thủy được sinh ra làm diu đi cơn nóng. Kim đến Thân là Lâm Quan, Kim lâm quan khí đủ vượng, vừa đủ mạnh mẽ để tạo hình, khí đã lớn mạnh, nhưng không quá thô cứng vì vậy mà Kim có thể sinh ra Thủy. cho nên Thủy trường sinh ở Thân. 

vào tháng 10 bắt đầu mùa Đông, thời tiết trở nên lạnh lẽo, vận vật thu tàng, cũng giống con Gấu trắng chuẩn bị ngủ đông, lúc này Thủy đã Lâm quan ở Hợi. lúc này Kim thì đã suy yếu, cho nên không khắc được Mộc nữa, mà Thủy lâm quan thì Thủy này lớn mạnh, nhưng không cuồn cuộn, vừa đủ lại trung hòa cho nên là Thủy cát lợi, có thể sinh cho Mộc. cho nên Mộc trường sinh ở Hợi. 

lập luận trên có thể giải thích bằng cách đi sâu hơn nhưng vì nó sâu quá thì trở nên phức tạp. mọi người sau này học thêm môn Tứ trụ sẽ thấy cái lý lận sâu sắc của nó.

(Dẫn theo trang kimca.net)

Các bài viết khác:
Luận Tam hội và vòng Trường Sinh
Tác giả: Thầy Bảo Minh tổng hợp theo: tuvi.cohoc.net
Tag: Tam hội, Vòng trường sinh, 12 Trường sinh, cách khởi vòng trường sinh, cách tính vòng trường sinh, cách xem vòng trường sinh, Cơ sở hình thành của vòng trường sinh, cung trường sinh, Liên hệ của Lộc tồn và vòng trường sinh thiên can? , Nguyên lý hình thành của vòng trường sinh,
 
Cùng chuyên mục
 
Bài viết liên quan
Tin tài trợ